Lịch sử ra đời của chiếc bật lửa Zippo

Lịch sử ra đời của chiếc bật lửa Zippo

Lịch sử ra đời của chiếc bật lửa Zippo. Lịch sử của chiếc bật lửa Zippo được cho là ra đời tại thị trấn nhỏ Pennylvania của Mỹ, những chiếc Zippo đầu tiên với kiểu dáng vuông vức, đơn giản đã có những bước đi đầu tiên vào năm 1933. Nhưng trước đó một năm, câu chuyện ý tưởng của George G. Blaisdell – người được công chúng gọi tên “Mr Zippo” đã giúp cho dòng bật lửa này mang một ý nghĩa rất sâu sắc.

Mùa hè năm 1932, trong một buổi khiêu vũ trên một Club nhỏ tại khu đồi bên ngoài Bradfold, Pennsylvania, George tới tham dự với một mối tơ vò vì chưa thể tìm được ý tưởng trong công việc kinh doanh của mình.

Khi ra ban công để hít thở không khí trong lành, George Blaisdell nhìn thấy một người đàn ông ăn mặc thật lịch lãm và đang cố gắng châm thuốc bằng một chiếc bật lửa xấu xí và hoàn toàn tương phản với hình ảnh sang trọng của người đàn ông đó. Blaisdell phá lên cười và hỏi rằng: “Anh đóng bộ chỉnh tề, tại sao anh không sắm cho mình một chiếc bật lửa tươm tất hơn?” Đáp lại câu hỏi đầy tính châm chọc của ông, người kia chỉ trả lời một cách gọn lỏn: “Nó cháy”.

Một câu nói đơn giản nhưng lại khiến một ý tưởng mới về chiếc bật lửa rẻ, bền và vững chắc bỗng thổi bùng lên trong tâm chí George Blaisdell.

Không chần chừ thêm, Blaisdell lập tức đăng ký độc quyền tại Mỹ từ xí nghiệp sản xuất bật lửa của Áo. Những chiếc đầu tiên còn được ông mạ vàng và đưa ra thị trường với giá 1 đô la, nhưng lại không bán được một chiếc nào. Sau đó, ông nhận ra vấn đề nằm ở việc những chiếc bật lửa rất dễ tắt.

Lịch sử ra đời của chiếc bật lửa Zippo

Con đường phát triển thực thụ

Với quyết tâm tạo ra chiếc bật lửa “không thể thổi tắt”, Blaisdell đã từ bỏ bật lửa của Áo, Blaisdell thuê một góc tầng hai công ty Rickerson & Pryde trên đường Boylston với 10 đô tiền thuê nhà hàng tháng. Ông tìm thêm 3 người thợ nữa và tiến hành phát triển chiếc bật lửa mới.

Ban đầu, ông và thợ sử dụng một đĩa điện nóng để hàn, mọi dụng cụ đều là đồ cũ dùng lại, giúp cho công ty của ông không mất quá nhiều chi phí, chỉ khoảng 260 đô la.

Ý tưởng ông theo đuổi là tạo ra được chiếc bật lửa nhỏ hơn, vừa lòng bàn tay và phải có sự liên kết giữa phần nắp với thân của chúng. Sự liên kết này sẽ giúp cho người sử dụng có thể bật lửa chỉ bằng một tay, không quá khó khăn như trước đây.

Mẫu thiết kế zippo đầu tiên

Blaisdell sau đó đã đặt thêm một nắp chắn gió xung quanh khu vực bấc, ông dùng nắp chắn gió thiết kế theo bật lửa của Áo và đặt tên nó là “Zippo” . Ngoài ra, cũng có nhiều giai thoại cho rằng, lịch sử của chiếc bật lửa Zippo từ tên gọi nổi tiếng đến từ tiếng “Zip” bật lên mỗi lần mở nắp.

Mẫu Zippo nguyên tác đầu tiên được giới thiệu đầu tiên vào năm 1932. Mẫu này có hình chữ nhật với khớp nối nhô ra để gắn nắp với thân bật lửa và ống (về sau đã được thu gọn lại).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *