Trời lạnh thế này, tập thể dục buổi sáng hãy lưu ý những điều sau kẻo nguy hại cho sức khỏe

Trời lạnh thế này, tập thể dục buổi sáng hãy lưu ý những điều sau kẻo nguy hại cho sức khỏe

Trời lạnh thế này, tập thể dục buổi sáng hãy lưu ý những điều sau kẻo nguy hại cho sức khỏe. Tập thể dục là một trong những hoạt động cần thiết để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, việc tập thể dục vào buổi sáng, nhất là trong những ngày đông lạnh cần hết sức lưu ý. Do tập ở môi trường nhiệt độ thấp vào thời điểm này lại tiềm ẩn nhiều nguy hại như cơ thể bị nhiễm lạnh, mắc bệnh về hô hấp và thậm chí là đột quỵ. Bởi vậy, bạn hãy chú ý duy trì những thói quen sau nếu muốn tập thể dục vào mỗi sáng để tránh các vấn đề trên.

Không tập quá sớm

Nhiều người có thói quen đi tập vào thời điểm sáng sớm. Lúc này, nhiệt độ thường khá thấp và khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, hoạt động đối lưu của không khí diễn ra chậm và có xu hướng ô nhiễm hơn vào thời điểm này. Việc tập thể dục vào sáng sớm khiến niêm mạc mũi và họng dễ bị kích ứng và gây ra các vấn đề về hô hấp. Do vậy, bạn nên tránh tập quá sớm, tốt nhất nên đợi có ánh nắng lên, khí độc bốc hơi hết mới đi tập thể dục.

Trời lạnh thế này, tập thể dục buổi sáng hãy lưu ý những điều sau kẻo nguy hại cho sức khỏe

Mặc ấm đúng cách

Giữ ấm cơ thể là việc làm cần đặc biệt chú ý khi tập thể dục buổi sáng. Do lúc này, nhiệt độ thấp khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh và gây bệnh. Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy mặc quần áo thành nhiều lớp để có thể cởi bỏ dần trong khi tập luyện. Đeo găng tay, đội thêm mũ để giữ ấm đầu và tai cũng là điều cần lưu ý vì đây đều là những vị trí quan trọng.

Khởi động trước khi tập

Việc không khởi động trước khi luyện tập trong thời tiết lạnh khiến các khớp dễ bị cứng. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ gặp phải tình trạng chuột rút trong khi tập. Lâu dài, thói quen này cũng khiến các khớp, cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, trước khi tập thể dục bạn hãy chú ý khởi động bằng các động tác đơn giản khoảng 5 – 10 phút. Duy trì thói quen trên sẽ làm ấm cơ thể và giúp các khớp linh hoạt hơn.

Đeo khẩu trang

Việc thường xuyên tập thể dục vào buổi sáng lạnh khiến mũi và họng dễ bị kích ứng. Do thời điểm này nhiệt độ thường thấp, trời hanh khô và không khí ô nhiễm do CO2 ngưng tụ. Thường xuyên để mũi và miệng tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh cũng khiến bạn dễ gặp các vấn đề về hô hấp như viêm mũi, viêm họng và ảnh hưởng đến phổi. Bởi vậy, bạn hãy duy trì thói quen đeo khẩu trang khi đi tập vào sáng sớm. Chúng sẽ giúp mũi và họng không phải tiếp xúc với không khí lạnh và ngăn ngừa bụi bẩn hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *